Tá dược che đắng

Tá dược che đắng là gì?

Tá dược che đắng là một thành phần quan trọng trong ngành bào chế dược học, được thiết kế để giảm đắng hoặc cải thiện hương vị của một loại thuốc. Trong quá trình sản xuất các dạng bào chế, đặc biệt là viên nén hoặc dạng lỏng, nhiều loại thuốc thường gặp vấn đề về hương vị không dễ chịu hoặc đắng, làm giảm sự chấp nhận và tuân thủ điều trị của người dùng. Tá dược che đắng giúp giải quyết vấn đề này thông qua các phương pháp như:

Phần 1: Tá Dược Che Đắng: Giải Pháp Hiệu Quả Cho Việc Che Vị Khó Chịu

Tá dược che đắng là gì?

Tá dược che đắng là một thành phần quan trọng trong ngành bào chế dược học, được thiết kế để giảm đắng hoặc cải thiện hương vị của một loại thuốc. Trong quá trình sản xuất các dạng bào chế, đặc biệt là viên nén hoặc dạng lỏng, nhiều loại thuốc thường gặp vấn đề về hương vị không dễ chịu hoặc đắng, làm giảm sự chấp nhận và tuân thủ điều trị của người dùng. Tá dược che đắng giúp giải quyết vấn đề này thông qua các phương pháp như:

tá dược che đắng

tá dược che đắng

Sử dụng tá dược che đắng kiểu điều vị
Tá dược che đắng kiểu che vị (taste masker) là phương pháp phổ biến được sử dụng để che giấu mùi vị khó chịu của dược chất. Có nhiều nhóm chất điều vị khác nhau như: tự nhiên (steviol, cam thảo,…), nhân tạo (saccharin, aspartam,…), chứa năng lượng (sucrose, fructose,…), không chứa năng lượng (sucralose, neotame,…),… Ngoài ra công thức bào chế còn có thể được thêm vào các loại mùi hương phù hợp, mùi hương được thêm vào cần cân nhắc các yếu tố: phù hợp với mùi vị có sẵn của thuốc, sự phổ biến của mùi vị, nguy cơ dị ứng,…
Sử dụng prodrugs
Prodrugs là những tiền chất của thuốc đã được biến đổi về mặt hóa học. Khi vào bên trong cơ thể các prodrugs này được chuyển hóa và giải phóng hoạt chất có hoạt tính dược dụng. Sử dụng prodrugs là phương pháp làm giảm độ hòa tan của phân tử thuốc từ đó cải thiện được hương vị. Ngoài ra việc sử dụng prodrugs đôi khi còn nhằm mục đích tăng độ hấp thu hoặc giảm chuyển hóa qua gan lần đầu làm tăng sinh khả dụng của thuốc. Phương pháp này không cần sử dụng thêm tá dược che đắng
Sử dụng hệ đa nhũ tương hoặc liposome
Phương pháp này hòa tan thuốc vào pha nước bên trong hệ nhũ tương nước/dầu/nước trong điều kiện thích hợp. Công thức được thiết kế để giải phóng thuốc qua phần dầu trong dịch tiêu hóa.
Một cách khác để che dấu mùi vị của hoạt chất là đưa chúng vào liposome. Ví dụ, chloroquine phosphate được che vị trong liposome phosphatidyl choline trong đệm HEPES (N-2-hydroxyetylpiperzine-N- 2- ethane sulfonic acid) ở pH 7.2. Với hệ đa nhũ tương hoặc liposome không cần sử dụng thêm tá dược che đắng (taste masker)

tá dược che đắng

tá dược che đắng

Bao vi nang
Bao vi nang là quá trình trong đó các hạt rất nhỏ chất rắn hoặc các giọt rất nhỏ chất lỏng được bao quanh hoặc phủ một lớp màng vật liệu polymer. Mặc dù kỹ thuật này chủ yếu được sử dụng để sản xuất dạng bào chế phóng thích kéo dài hoặc phóng thích trong ruột, nó cũng có nhiều ứng dụng trong việc che dấu mùi vị. Việc phủ hoạt chất bằng một màng polymer làm giảm khả năng hòa tan trong nước bọt và tạo một rào cản vật lý giữa thuốc và vị giác do đó có thể che dấu mùi vị.
Bao vi nang có thể được thực hiện bằng các kỹ thuật sau:
-    Air suspension coating
-    Coacervation - phase separation
-    Spray drying and spray congealing
-    Solvent evaporation
-    Multiorifice - centrifugal process
-    Pan coating
-    Interfacial polymerization

Tạo phức hệ bao thể (Inclusion complex)
Trong sự hình thành phức hệ bao thể, phân tử hoạt chất nằm gọn trong khoang của tác nhân tạo phức, hình thành phức ổn định. Tác nhân tạo phức có khả năng che đắng của thuốc bằng cách làm giảm độ hòa tan trong miệng hoặc giảm lượng phân tử thuốc tiếp xúc với vị giác do đó làm giảm cảm giác đắng khi uống. Lực Vander Waals là tác nhân chính trong hình thành các phức hệ bao thể. Beta-cyclodextrin là tác nhân tạo phức được sử dụng rộng rãi nhất trong phương pháp này. Cyclodextrin là một oligosaccharides mạch vòng, tạo thành từ 6 đến 12 đơn phân D-glucopyranose nối với nhau bằng liên kết C 1,4. Khả năng che vị đắng của cyclodextrin tăng dần theo thứ tự alpha, gamma và cuối cùng là beta cyclodextrin.
Các phương pháp khác
Hệ phân tán rắn, sử dụng chất mang hấp phụ, tạo gel, dùng chất ức chế/ tăng cường vị giác (ví dụ: thuốc tê),…

Sự áp dụng thông minh của tá dược che đắng không chỉ tối ưu hóa trải nghiệm người dùng mà còn giúp tăng cường hiệu quả điều trị và tuân thủ điều trị.

Phần 2: Giới Thiệu Về Tá Dược Che Đắng cho Ciprofloxacin
Tá dược che đắng Ciprofloxacin, hay còn được biết đến như taste masker Ciprofloxacin, là một thành phần quan trọng trong công nghiệp sản xuất dược phẩm. Chức năng chính của nó là ẩn đi hương vị đắng khó chịu của Ciprofloxacin, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng khi sử dụng sản phẩm.

Chúng tôi hân hạnh giới thiệu RTU CP (tá dược che đắng Ciprofloxacin), với thành phần chính là Polacrilin potassium. Polacrilin potassium là một dạng nhựa trao đổi cation acid yếu, được sử dụng trong các công thức dược phẩm uống với vai trò là tá dược rã cho viên nén. Trong môi trường dịch tiêu hoá, các hạt nhựa sẽ trương phồng vì tính hút nước của nó, từ đó làm phá vỡ cấu trúc viên nén. Các nồng độ được sử dụng từ 2-10% w/w cho mục đích này, tuy nhiên, thông thường 2% w/w polacrilin potassium là đủ. Nó cũng được đề xuất sử dụng như một tá dược che vị. 

RTU CP (tá dược che đắng Ciprofloxacin) là sản phẩm nghiên cứu công nghệ cao của tập đoàn Dược Phẩm Dhara Lifescience. Đạt các tiêu chuẩn Dược phẩm GMP, ISO, Halal, DMF FDA

Sản phẩm tá dược che đắng đi kèm với quy trình hướng dẫn pha chế của NSX, giúp che đắng hiệu quả cho các dòng kháng sinh như Ciprofloxacin

THÔNG TIN VỀ CÔNG TY CUNG CẤP
Là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp nguyên liệu cho sản xuất dược phẩm tại Việt Nam, Hoá Dược Việt (VPHARCHEM) cam kết vững chắc về chất lượng sản phẩm và phong cách làm việc chuyên nghiệp. 
Chúng tôi tự hào là đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp dược phẩm uy tín trong và ngoài nước với hơn 10 năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên có trình độ cao.
Nếu bạn cần thông tin về COA của tá dược che đắng (taste masker) trộn sẵn sử dụng nhựa trao đổi ion (dùng cho che đắng thuốc bột, thuốc cốm, siro uống,…). Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới, để được phục vụ một cách tốt nhất.

Hoá Dược Việt (VPHARCHEM)
Địa chỉ: 17A Nhiêu Tứ, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0906917175
Email: info@vpharchem.com
           chales.dang@vpharchem.com
Website: hoaduocviet.vn  HOÁ DƯỢC VIỆT (VPHARCHEM)

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng